คลังเก็บหมวดหมู่: สาระน่ารู้ด้าน IT

Xiaomi ได้รับการถอดรายชื่อออกจากบัญชีดำจากรัฐบาลสหรัฐเรียบร้อยแล้ว

Published / by admin

        ในสมัยการปกครองประเทศ สหรัฐอเมริกาในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์   บริษัทหลากหลายบริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีเจ้าของบริษัทหรือหุ้นส่วนที่เป็นของคนจีน จะได้รับการแบนจากรัฐบาลสหรัฐ  โดยเราจะเห็นได้จากการที่นาย โดนัลด์ ทรัมป์ มีการแบนบริษัท Huawei ซึ่งเป็นบริษัทมือถือยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน

          นอกจากนี้ Application tiktok ก็ยังถูกสหรัฐอเมริกาทำการแบนและยังมีบริษัทอื่นๆอีกมากมายที่มีเจ้าของเป็นคนจีนโดยทางประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้เหตุผลว่าข้อมูลต่างๆที่ประชาชนชาวสหรัฐมีการลงทะเบียนในการใช้งาน Application  ต่างๆของคนจีนนั้นอาจจะถูกนำไปใช้ให้กับกระทรวงกลาโหมของจีนซึ่งจะถูกนำมาตอบโต้ทางด้านการทหารของจีนกับสหรัฐอเมริกาก็ได้ทำให้หลายบริษัทได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากเลยทีเดียวและหนึ่งในบริษัทที่ถูกแบนในตอนนั้นก็คือบริษัท Xiaomi

            ซึ่งเป็นบริษัทที่มีการผลิตเครื่องสมาร์ทโฟนเป็นอันดับ 3  ของโลกอย่างไรก็ตามทางด้านเจ้าของบริษัทเสี่ยวหมี่ได้มีการพยายามให้ข้อมูลกับทางรัฐบาลของสหรัฐว่าบริษัทนั้นเป็นบริษัทที่เปิดขึ้นมาเพื่อทำการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้นถึงแม้ว่าบริษัท Xiaomi จะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนแต่ก็ไม่ได้มีผลเกี่ยวกับเรื่องของการเก็บข้อมูลของลูกค้าแม้แต่นิดเดียวเพราะการซื้อสินค้าไปนั้นไม่ต้องลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าดังนั้นไม่ว่าสินค้าของบริษัทเสี่ยวหมี่จะเป็นสินค้าประเภทไหนก็แล้วแต่ก็จะไม่มีผลต่อข้อมูลส่วนตัวของคนสหรัฐนั้นเอง  

       อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงประธานาธิบดีจากโดนัลด์ ทรัมป์มาเป็น ประธานาธิบดี ไบเดน  ทางรัฐบาลได้มีการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องของการแบรนด์สินค้าของประเทศจีนใหม่โดยพิจารณาเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการให้ข้อมูลกับทางกระทรวงกลาโหมของจริงหรือไม่และเป็นการขายข้อมูลให้กับรัฐบาลของจีนจริงหรือไม่ซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบไปแล้วบริษัท Xiaomi นั้น

เป็นเพียงแค่บริษัทที่ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเพียงเท่านั้นซึ่งไม่ได้มีการให้ลูกค้าลงทะเบียนใส่ข้อมูลส่วนตัวดังนั้นในตอนนี้ทางรัฐบาลสหรัฐจึงได้ตัดสินใจยกเลิกรายชื่อบริษัท Xiaomi ออกจากบัญชีดำของรัฐบาลสหรัฐ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

       อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องการถอดถอนรายชื่อออกจากบัญชีดำนี้จะมีการพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่งภายในวันที่ 20 เดือนพฤษภาคมพ.ศ 2564 ระหว่างกระทรวงกลาโหมของสหรัฐกับบริษัท Xiaomi นั่นเอง

       อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้บริษัท Xiaomi นั้นยังคงมีการผลิตเครื่อง มือถือสมาร์ทโฟนที่สามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้เป็นจำนวนมากอย่างในปีพศ 2564 นี้ในไตรมาสแรกนั้นบริษัทเสี่ยวหมี่สามารถที่จะส่งออกโทรศัพท์มือถือได้ถึง 49  ล้านเครื่องเลยทีเดียวซึ่งแน่นอนว่าบริษัท Xiaomi สามารถดึงส่วนแบ่งทางการตลาดมาจากบริษัทมือถือของแบรนด์อื่นได้ถึง 14 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   จีคลับ คาสิโน

ขั้นตอนของการกำหนดนโยบายการใช้งาน

Published / by admin

ในตัวอย่างเราจะกำหนดนโยบายเพื่อแสดงหน้าจอเดสก์ท็อปด้วยภาพกราฟฟิกที่กำหนดไว้ และการแมปไดรฟ์เพื่อแชร์โฟลเดอร์ข้อมูลในการทำงานร่วมกัน มีขั้นตอนดังนี้

 1. เริ่มต้นให้คลิกขวา GPO ที่ต้องการกำหนดนโยบาย และเลือกคำสั่ง Edit
 2. จะแสดงหน้าต่าง Group Policy Management Editor สำหรับกำหนดนโยบายต่างๆ ให้เลือก [User Configuration] \ Administrative Templates \ Desktop \ Desktop จะแสดงหัวข้อในการ Setting ด้านขวา
 3. ก่อนอื่นให้กำหนดภาพกราฟฟิกที่จะแสดงบนหน้าเดสก์ท็อป โดยดับเบิลคลิกหัวข้อ Enable Active Desktop เพื่อจัดการหน้าจอเดสก์ท็อป
 4. จะแสดงหน้าต่าง Enable Active Desktop ให้คลิกเลือก Enable และคลิกปุ่ม OK เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป
 5. จะกลับมาหน้าต่าง Group Policy Management Editor ที่หัวข้อ Enable Active Desktop จะมีสถานะเป็น Enabled จากนั้นดับเบิลคลิกที่หัวข้อ Desktop Wallpaper เพื่อกำหนดภาพกราฟฟิกพื้นหลัง (วอลเปเปอร์) บนเดสก์ท็อป
 6. สร้างไฟล์ภาพพื้นหลัง เช่น จะใช้ภาพวิวหรือภาพผลิตภัณฑ์ / บริการของบริษัทก็ได้ จากนั้นบันทึกไฟล์ชื่อ (ตัวอย่าง) siam2019.jpg เก็บไว้โฟลเดอร์ที่แชร์ไว้ ซึ่งเครื่องไคลเอนต์จะนำภาพจากโฟลเดอร์ที่แชร์นี้ไปแสดงเป็นวอลเปเปอร์บนเดสก์ท็อป
 7. ที่หน้าต่าง Desktop Wallpaper ให้เลือก Enable และกำหนด Wallpaper Name เป็นที่อยู่ของไฟล์ภาพที่แชร์ไว้ในข้อ 6 จากนั้นคลิกปุ่ม OK เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป
 8. กลับมาที่หน้าต่าง Group Policy Management Editor สังเกตดูที่หัวข้อ Desktop Wallpaper มีสถานะเป็น Enable
 9. ต่อไปจะเป็นการแชร์โฟลเดอร์ที่ใช้ทำงานโดยการแมปไดรฟ์ในหน้าต่าง Group Policy Management Editor ให้เลือก [User Configuration] > Preferences > Windows Setting > Drive Maps และคลิกขวาที่หน้าจอด้านขวาและเลือกคำสั่ง New > Mapped Drives
 10. ปรากฏหน้าต่าง New Drive Properties ที่ช่อง Action: ให้เลือก Create, ที่ช่อง Location: ให้พิมพ์ชื่อแชร์โฟลเดอร์ลงไป ยกตัวอย่างเช่น \\ Capricorn \ data \ office และที่ช่อง Drive Letter: ให้เลือกไดรฟ์ที่ต้องการ จากนั้นคลิกปุ่ม OK เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป
 11. กลับมาที่หน้าต่าง Group Policy Management Editor ที่หัวข้อ Drive Maps จะแสดงรายละเอียดการแมปไดรฟ์โฟลเดอร์ข้อมูลที่แชร์ให้ทำงานร่วมกัน
 12. ปิดหน้าต่าง Group Policy Management Editor นโยบายที่กำหนดไว้จะถูกบันทึกใน GPO

กล้องวงจรปิดเป็นเทคโนโลยียอดฮิตที่กำลังนิยม

Published / by admin

การใช้กล้องวงจรปิดในสมัยนี้เรียกว่าเป็นที่นิยมกันมาก เพราะเป็นการจับการเคลื่อนไหวต่างๆที่เราไม่รู้และเป็นการป้องกันภัยในเวลาที่เราไม่อยู่เพื่อเป็นหลักฐานต่างๆให้กันเรานั่นเอง ซึ่งการติดกล้องวงจรปิดมีทั้งดีและไม่ดี เพราะมีการถกเถียงกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดมากเกินไปทำให้เกิดผลกระทบทางด้านจิตใจของพวกเขา เนื่องจากต้องคอยเฝ้าระวังวีดีโอต่างๆเหล่านั้นเอง ซึ่งพวกเขามองว่ามันไม่เหล่าสม 

แต่อย่างไรก็ตามกล้องวงจรปิดก็มีการป้องกันกับเหตุการณ์เหล่านั้นเป็นอย่างดี เพราะกล้องวงจรปิดมีข้อดีนั้นก็คือป้องกันการเกิดอาชญากรรมซึ่งเป็นการแก้ไขในเรื่องของการเกิดอาชญากรรม แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีแต่ส่วนที่ดีเพียงอย่างเดียว แต่มันกลับกลายเป็นปัญหาเช่นกัน เพราะกล้องวงจรปิดแบบนี้มันทำให้พวกโจรหรือพวกก่อการร้าย มีการระวังตัวเป็นพิเศษ หรืออาจจะรู้จุดในการก่อเหตุได้นั่นเอง และประชากรก็บางส่วนก็ไม่ชอบที่กล้องจะเป็นการเฝ้ามองเพราะมันเป็นเสมือนการรุกรานในการใช้ชีวิตของพวกเขานั่นเอง

กล้องวงจรปิดมีราคาที่สูงขึ้นตามกระแส

หากเราติดกล้องวงจรมากเกินไปก็จะส่งผลให้อึดอัดได้เช่น เพราะคงไม่มีใครที่ชอบให้คนมาคอยจ้องดูเรา หรือเหมือนกับคอยจับผิดเราอยู่ตลอด แต่นั้นก็เป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ดี เพราะโจรหรือผู้ร้ายก็จะมีความระมัดระวัง หรือไม่ทำอะไรที่เสี่ยงต่อการโดนจับได้อย่างแน่นอน 

กล้องวงจรปิดเป็นที่นิยมกันมากตามท้องตลาด เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านค้า บ้าน หรือในที่ชุมชนตามท้องถนนก็ติดกันทั้งนั้น และนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้กล้องวงจรปิดมีราคาที่สูงขึ้น เพราะนอกจากเป็นความต้องการของตลาดแล้ว ยังเป็นการที่ทำให้เรานอนหลับ เพื่อไม่ต้องมานั่งกังวลกลัวว่าของจะหายอีกด้วย 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กล้องวงจรปิดสมัยใหม่

หากเราติดกล้องวงจรปิดมันจะมีผลดีอย่างไรบ้าง

เราสามารถส่องกล้องวงจรปิดแทนการเดินสำรวจมองดู ตามสถานที่ต่างๆ ยิ่งพื้นที่ที่เราเฝ้าระวังมีปริมาณที่มากหรือกว้าง ยิ่งเป็นการช่วยเราได้เป็นอย่างมาก เพราะแค่มองผ่านจอเท่านั้น ไม่ต้องคอยเดินดูอย่างเช่นแต่ก่อน 

ในขณะที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม อาทิเช่น จอดรถไว้แล้วรถหาย หรือมีการเฉียวชน หรือกระทำการใดๆ เราสามารถย้อนดูเหตุการณ์เหล่านั้นได้ และจะรู้ได้ว่าใครเป็นคนขโมยสิ่งของเหล่านั้น หรือเป็นคนกระทำสิ่งต่างๆซึ่งจะเป็นหลักฐานในการแจ้งตำรวจเพื่อดำเนินคดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้การทำงานของตำรวจทำงานง่ายมากขึ้น